Tiêu đề: Thưởng thức ẩm thực Nam Bộ giữa thủ đô 9/12/2010, 23:16
Lẩu mắm Bà Sáu Cần Thơ từ lâu đã là một địa chỉ ẩm thực Nam Bộ quen thuộc của người Hà Nội. Đến với địa chỉ 65 Văn Cao, bạn không chỉ được thưởng thức món lẩu mắm “danh bất hư truyền” mà còn được khám phá thế giới ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng của miệt sông nước Cửu Long.
Lẩu mắm Bà Sáu Cần Thơ là một thương hiệu tên tuổi của ẩm thực xứ Hà thành bởi món lẩu mắm đậm chất Nam Bộ. Tại thủ đô mà bạn như được sống trong không khí của xứ sở “gạo trắng nước trong” với những sản vật trù phù. Mùi thơm ngào ngạt của mắm, thêm bao nhiêu loại sản vật trên rừng dưới biển cùng hàng chục loại rau và hoa: nào đỏ, nào vàng, nào xanh mướt…đã tạo nên hương vị đặc trưng của món lẩu mắm. Nói đến lẩu mắm Bà Sáu thì có rất nhiều người đã biết đến, ấn tượng để rồi không thể quên. Có lẽ vì thế nên người viết cũng không cần phải giới thiệu về “món ruột” của miền Nam này thêm nữa.
Lẩu mắm Bà Sáu Cần Thơ là một địa chỉ ẩm thực mà khi tới đó, bạn được thưởng thức tất cả những món ăn đặc trưng “rặt” Nam Bộ. Nào là cá kho tộ, canh chua, canh khổ qua nhồi thịt rồi thịt kho hột vịt, bánh xèo, cơm cháy… Người viết khi đến đây còn được chủ quán mời một ly me đá thơm ngon, đúng chất miền Nam với đậu phụng giòn giòn, nước me chua chua, ngọt ngọt và chè đậu trắng với nước cốt dừa ngọt mát. Nói vậy để thấy được cái chất miền Nam đã được người chủ quán – cô Sáu Cần Thơ - mang ra tận thủ đô và sau bao năm vẫn không có gì thay đổi. Có lẽ nhờ giữ trọn vẹn được chất Nam Bộ mà những món ăn của cửa hàng cũng vẹn nguyên hương vị miền quê yêu dấu.
Nhắc đến Nam Bộ là người ta nhắc đến sự phong phú của các loại cá như cá kèo, cá bông lau, cá chẻm, cá linh, cá mai…Bởi thế các món chế biến từ cá là đặc trưng của ẩm thực miền Nam: cá được kho, nướng, hấp, sốt, làm lẩu…Trong những cách đó, món cá kho tộ luôn được nhắc đến như một dấu ấn không thể quên của ấm thực miền sông nước.
Món cá kho tộ trong nồi đất sanh sánh nước kho đến độ, những miếng cá óng lên màu nâu vàng bóng bẩy của mỡ thịt ba chỉ tiết ra khiến người ta chỉ cần nhìn thôi đã thấy thích mắt rồi. Thêm vài lát ớt đỏ tươi hay nhánh hành xanh mướt, nồi cá kho trông hấp dẫn hẳn lên. Cơm trắng với cá kho tộ là món ăn dân dã thường ngày của người Nam nhưng cũng ẩn chứa bao nhiêu là lớp tầng văn hóa sâu xa của một vùng đất đẹp giàu.
Đã có cá kho rồi, thêm một bát canh chua nữa đã là đủ đầy cho một bữa cơm gia đình đầm ấm. Đơn giản nhưng ngon miệng, canh chua vì thế đã trở thành món ăn không thể thiếu của người Nam Bộ. Mùa nào thức ấy, những loại cá, tôm rồi thì những chất chua và rau nêm cũng khác, thế nhưng tựu chung vẫn gọi là canh chua. Món canh chua độc đáo được cô Sáu chăm chút cẩn thận sao cho không lẫn đi đâu được cái hương vị của xứ Nam Kỳ.
Đến Lẩu mắm Bà Sáu, thực khách còn được thưởng thức đặc sản cơm cháy nổi tiếng. Nhìn dĩa cơm cháy phồng to, vàng rộm, rắc chút xíu mỡ hành xanh mướt người ta chỉ muốn thử ngay mà thôi. Cơm cháy ở đây vừa giòn vừa thơm lại rất vừa miệng. Cơm cháy có thể vừa là món ăn chơi hay dùng làm món mặn cũng đều ngon cả.
Món bánh hỏi là đặc sản của vùng đất Bình Định nay cũng được mang ra Hà Nội, góp thêm cho ẩm thực nơi đây một món ăn ngon và độc đáo. Đĩa bánh hỏi trắng muốt nổi bật bên đĩa rau thơm xanh mướt mát và màu vàng rộm của thịt heo quay. Đó cũng chính là những món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức bánh hỏi. Món bánh chứa đựng tâm tình của một vùng quê Nam Bộ thân thương nên khi thưởng thức, người ăn thêm nhớ, thêm yêu món ăn, con người và cả vùng đất ấy.
Mùa hè nóng nực, những món ăn dân dã như bánh hỏi, bánh xèo, canh chua, cá kho tộ…luôn được thực khách yêu thích. Mặc dù đơn giản, bình dị nhưng nó là một phần không thể thiếu khi nhắc tới một phong cách ẩn thực: ẩm thực Nam Bộ.
Thưởng thức ẩm thực Nam Bộ giữa thủ đô
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.